1-LOẠI XE: Tôi cần một cái xe cho gia đình, vừa cho mục đích cá nhân thì chắc chắn phải chọn xe 5 chỗ. Những lúc đột xuất khi mời thêm bạn bè, người thân thì chọn xe 5+2 là tối ưu. Những xe 7 chỗ thực thụ là lãng phí, ngoài ra thường thân xe quá dài, nhìn mất cân đối, chạy không êm ái, mông quá to trông khá giống với những xe chạy dịch vụ mà kém Sang, bất tiện khi sử dụng trong phố phường. Vì thế chọn tôi chọn xe 5+2 là tối ưu và hàng ghế sau ít dùng và hơi chật là chuyện đương nhiên ko cần phải bàn. Không thể bắt cái máy bay cá nhân Sang chảnh lại chở nhiều khách như máy bay chở khách A 321 được.

2-CÔNG XUẤT XE: Peugeot 5008 sở hữu cỗ máy 1.6 Turbo 165 ngựa (lực kéo 245Nm ở vòng tua 1400 thôi) – Máy mang tên Prince Engine – Động cơ hoàng tộc, ( tương đương máy 2.5 hút khí tự nhiên).Vì thế nó chắc chắn là xe có công xuất hàng đầu phân khúc lại có công nghệ động cơ cao nhất (Turbo). Vì vậy ko tính tới các dòng xe ăn chơi V6, V8.., nó là dòng xe mạnh, tiết kiệm và có công nghệ động cơ thuộc dạng đứng đầu phân khúc.

 


3-CÔNG NGHỆ XE: Như đã nói ở trên, PG đã bỏ dòng hút khí tự nhiên hao tốn năng lượng để dùng máy turbo là công nghệ cao nhất về động cơ hiện nay thì với nhiều công nghệ an toàn tiên tiến chuẩn Châu Âu phải có. Đây là xe có công nghệ tiên tiến nhất hiện nay. Tôi bỏ qua chức năng AWD vì ko có nhu cầu và cũng đắt đỏ và năng xe hao xăng nữa nhưng nó bù lại có chức năng Crip Control vượt địa hình cực kỳ thích. Sao phải bỏ thêm tiền vì thứ ko có nhu cầu? Phải nói công nghệ trên cả động cơ và an toàn chủ động cao cấp chỉ có sau xe tự lái, Nếu đã từng nhìn những vụ tai nạn thảm khốc thì bạn mới hiểu công nghệ ADAS đáng giá hơn cả vàng mười. Nói về tính năng giải trí thì hệ thống 10 Loa Focal Pháp với linh hồn âm nhạc thực thụ không có chỗ nào chê được. Cũng vì thế sẽ ít có cải tiến về công nghệ sau này hơn, xe sẽ ít bị lạc hậu và có tính thanh khoản cao.


4-GIÁ CẢ XE: Tôi không đi vào chi tiết cụ thể, nhưng như ta biết giá xe phụ thuộc vào chi phí sản xuất (Chất lượng xe) cùng thuế phí tạo nên. Peugeot 5008 lắp ráp CKD tại VN nên tránh được thuế nhập khẩu, máy 1.6 turbo giảm được nhiều thuế tiêu thụ đặc biệt hàng chục % ( so với máy 2,5) … Vì thế mua 5008 hiện nay là TỐI ƯU vì chịu thuế thấp nhất phân khúc. Đây là lý do tại sao tại Châu Âu 5008 có giá tương đương TIGUAN ( WW), RAV4..nhưng ở Việt nam chúng đắt gần gấp đôi 5008. Vì thế mua xe 5008 vừa đảm bảo chất lượng lại TỐI ƯU về giá, ít bị giảm giá do chính sách thuế phí tại VN.


5-HÌNH THỨC XE: Nội- ngoại thất xe được trang bị không thua gì những xe Sang. Còn đẹp xấu tùy con mắt từng người, chứ theo tôi thì ngôn ngữ thiết kế kiểu phi thuyền không gian iCook pit của Peugeot thì vô đối. Theo tôi PG thiết kế của 5008 theo xu hướng cá nhân Sang trọng… rất phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Với tôi 5008 ít thay đổi kiểu dáng, không chạy theo những cải tiến lòe loẹt rẻ tiền,..nó đẹp thầm kín như thể áo gấm đi đêm và mang nhiều hướng đi của những dòng xe Sang trọng, ít lỗi mốt. Nó thực sự là ưu điểm nổi bật.

6-VỀ HÃNG CHẾ TẠO& DICH VỤ: Có thẻ nói đối với người VN chúng ta và Châu á, nhất là tại Châu Âu- là một khởi nguồn lịch sử của các thương hiệu Ô tô lớn nhất thế giới (hơn 210 năm lịch sử), thì không thương hiệu sản phẩm nào lại gần gũi đến mức đam mê, thần thánh như Peugeot. Nếu anh ko phải là người trên tiền, coi tiền như cỏ rác thì sẽ hiểu Peugeot luôn hiểu người dùng đến chân tơ kẽ tóc, Hãng luôn cải tiến không ngừng sản xuất ra những dòng xe không phải khỏe nhất, đắt nhất …mà PG luôn sản xuất những dòng xe tối ưu, hiệu năng, an toàn, bền bỉ, tin cậy nhất cho người dùng. Tất cả các sản phẩm của PG chưa có ai phải nuối tiếc, ân hận khi mua nó cả, phụ kiện thì giá cũng tốt, dịch vụ thì rộng khắp, bảo hành thì tận 05 năm… Tôi phải nói nó xe 5008 đáng giá đến từng đồng xu.


7-XE ĐỐI VỚI NGƯỜI VIỆT NAM VÀ QUAN ĐIỂM MUA XE: Cuối cùng tôi muốn nói với mọi người rằng với thu nhập của người việt khoảng 3.000 USD/năm và ở Mỹ khoảng 60.000 tức gấp 20 lần. Giá xe gấp 2 lần, từ đó mới thấy rằng mua một chiếc 5008 tại VN cũng tương đương người Mỹ mua tới 2×20 xe= 40 chiếc (khoảng 1 triệu đô) tức ngang với dân Mỹ sắm 2 chiếc Phantom hay máy bay trực thăng rồi. Ở VN, cứ 1000 dân mới có 31 người có ô tô và ko tới 3 người có xe tiền tỷ (theo tỷ lệ sở hữu/giá xe). Nếu bạn không phải coi tiền như cỏ rác thì hàng nghìn người mới có 3 người có cái xe như bạn trở lên, chúng chẳng quá xang trọng, hiếm hoi rồi sao? Tiền ném vào đây như thế là đủ Sang rồi, còn bao nhiêu ưu tiên cho cuộc sống nữa chứ. Với chính sách thuế phí quá cao, như trên tôi đã nói và mặt bằng thu nhập của người dân hiện nay, ta không nên đốt tiền quá nhiều cho xe cộ. Tiền rất quý giá và còn bao nhiêu ưu tiên để dự phòng, đầu tư nữa chứ? Xe đâu phải là tất cả, nếu bạn quá…thừa tiền? Tôi rất thích quan điểm của dùng xe ở các nước phát triển, giàu có. Ở đó người làm ăn, giàu có nói chung thích các xe Châu Âu bền bỉ- an toàn tin cậy (như ở Châu Âu là các dòng RAV4, 5008 luôn được người dùng ưa chuộng và trong tốp dùng…). Đơn giản họ không có nhu cầu khoe mẽ…vì bản thân họ đã “nhất xạ tự nhiên hương” rồi. Còn các dòng xe cao cấp hơn thường được những người ít tiền hơn mua sắm, vì bản thân họ luôn thường trực lo lắng bị đánh giá là kém Sang, nghèo… cuộc sống là như thế đấy.

VỚI TẤT CẢ CÁC ĐÁNH GIÁ, SUY NGHĨ NHƯ TRÊN LIỆU TÔI CÓ SỰ LỰA CHỌN NÀO KHÁC?

Cảm ơn bạn đã chọn bài viết này thay vì hàng trăm bài viết ngoài kia.

Ngoài Peugeot 5008 vẫn còn phân khúc Peugeot 2008Peugeot 3008 để bạn có nhiều lựa chọn tốt nhất có thể.

Trả lời