PEUGEOT i-Cockpit® sắp tròn 10 tuổi: Câu chuyện về một phát minh táo bạo và thành công

PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit

Hơn 10 năm trước, với thế hệ đầu tiên của PEUGEOT 208, PEUGEOT đã dám cách mạng hóa một trong những yếu tố ít phát triển nhất trong lịch sử xe hơi: vị trí lái. Kể từ đó, gần 10 triệu chiếc đã được sản xuất và i-Cockpit® đã được mở rộng trên toàn bộ phạm vi. Nó đã chứng minh sự xuất sắc của mình trong việc cải thiện cảm xúc, sự an toàn và thoải mái của người lái và hành khách, giờ đây là một tính năng khác biệt của xe PEUGEOT.

ALLURE : Thiết kế độc đáo và sáng tạo.

CẢM XÚC : Trải nghiệm lái xe trực quan và có một không hai.

SỰ XUẤT SẮC : Công thái học mang tính cách mạng.

Khái niệm i-Cockpit® được tạo ra với ba yếu tố cơ bản không thay đổi kể từ đó:

Vô-lăng đầm chắc cho cảm giác lái tốt hơn và khả năng xử lý tối ưu.
Một màn hình nâng cao cho phép người lái xe xem tất cả các thông tin liên quan đến lái xe trong khi vẫn quan sát đường đi.
Màn hình cảm ứng trung tâm lớn , dễ tiếp cận và quan sát, cho phép người lái quản lý các chức năng chính của xe.
i-Cockpit® hiện là một tính năng “đặc trưng” của mỗi chiếc PEUGEOT. Nó có thể được tìm thấy trên tất cả các mô hình và cũng là câu chuyện về một canh bạc thành công.

Câu chuyện bắt đầu vào năm 2010 với việc giới thiệu mẫu xe ý tưởng PEUGEOT SR1 tại Triển lãm ô tô Geneva, một chiếc coupe-cabriolet trang nhã thể hiện một số suy nghĩ đang diễn ra tại thương hiệu. Điều này bao gồm một vị trí lái xe mang tính cách mạng đã đảo ngược các quy tắc thiết kế và công thái học truyền thống…

Vào thời điểm đó, đội ngũ PEUGEOT đang tìm cách phát triển ghế lái để mang lại nhiều cảm xúc hơn, tiện dụng hơn và an toàn hơn. Một nhóm nhỏ gồm các nhà thiết kế và kỹ sư đã bắt tay vào việc: khá nhanh chóng, đề xuất về một vô lăng nhỏ hơn đã xuất hiện. Trước đó, trên ô tô, vô lăng lớn và thông tin trên màn hình được đọc qua vô lăng. Lý do đằng sau điều này là vị trí thông thường của màn hình và vô lăng gây mất tập trung. Vị trí tốt nhất để đọc thông tin là ngang tầm mắt. Thông tin phải được gắn ngang tầm mắt. Vị trí mới này, kết hợp với vô lăng nhỏ hơn, đã tạo ra một hệ thống hoàn toàn mới, với màn hình hiển thị được gọi là “màn hình hiển thị đầu”. Một màn hình cảm ứng đã được thêm vào, giúp tất cả các điều khiển trở nên đơn giản hơn nhiều và bổ sung khả năng kết nối.

“Thương hiệu có nguy cơ cao, chúng tôi đã chấp nhận rủi ro có tính toán bằng cách cam kết thực hiện một ý tưởng sáng tạo và mới lạ như vậy. Trên tất cả, chúng tôi phải đảm bảo rằng khách hàng của mình thích ý tưởng này. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc thử nghiệm vòng quanh với khách hàng Pháp và Đức . Chúng tôi cho họ lái một chiếc xe với vô lăng và bảng điều khiển thông thường, sau đó chúng tôi đưa họ vào thử nghiệm với vô lăng mới và cụm nâng cao mới này. Phản hồi rất tuyệt vời, rất chất lượng. Những người trẻ tuổi đánh giá cao tính thể thao, trong khi những người lớn tuổi hơn cảm thấy rằng nó nhanh nhẹn, nó hiện đại và nó đại diện cho một sự thay đổi so với quá khứ. Jérôme Micheron, Giám đốc Sản phẩm Peugeot

Năm 2012, PEUGEOT 208 tự hào trưng bày i-Cockpit® và gây xôn xao

Thế hệ đầu tiên của PEUGEOT 208 đã gây xôn xao khi giới thiệu i-Cockpit® theo tiêu chuẩn. Nó nhanh chóng trở thành một sự đổi mới làm thay đổi trải nghiệm của người lái xe:

Cảm giác lái phấn khích hơn: nhờ vô lăng đầm chắc, chiếc xe thậm chí còn nhanh nhẹn hơn đối với các chuyển động của người lái, người cũng ít phải cử động tay hơn cho cùng một thao tác.
Thoải mái hơn khi lái xe: với các thiết bị trước mắt, bạn sẽ ít bị mỏi mắt hơn. Tay lái thấp hơn cho phép đặt cánh tay của người lái ở các góc thoải mái hơn và màn hình cảm ứng trung tâm cho phép vận hành trực quan các chức năng chính của xe.
An toàn được tối ưu hóa: vô lăng nhỏ gọn giúp phản ứng nhanh hơn, màn hình hiển thị trên cao giúp mắt tập trung hơn vào đường đi và các cảnh báo trên bảng điều khiển hiển thị rõ hơn. Tất cả điều này làm giảm sự mệt mỏi của người lái xe và do đó tăng độ an toàn.
Một thiết kế độc đáo: công nghệ và tinh tế, giúp nâng cao trải nghiệm lái xe.

Không ngừng phát triển để thích ứng tốt hơn với nhu cầu của khách hàng

Kể từ khi xuất hiện, PEUGEOT i-Cockpit® đã không ngừng phát triển và hiện đại hóa. Vào năm 2016, thế hệ thứ hai của PEUGEOT 3008 và PEUGEOT 5008 đã ra mắt phiên bản có màn hình kỹ thuật số 12,3 inch có thể được tùy chỉnh và cá nhân hóa hoàn toàn, trong khi các công tắc chuyển đổi được đặt dưới màn hình cảm ứng trung tâm để giúp truy cập vào các chức năng thiết yếu dễ dàng hơn. Vào năm 2019, PEUGEOT 208 thế hệ thứ hai đã giới thiệu cụm kỹ thuật số 3D.

PEUGEOT i-Cockpit đã tiến thêm một bước trên PEUGEOT 308 (2021) và 408 (2022) mới với việc giới thiệu hệ thống thông tin giải trí i-Connect® mới, vô lăng nhỏ gọn mới có khả năng phát hiện sự hiện diện của tay người lái khi sử dụng thiết bị hỗ trợ lái xe và i-toggles cảm ứng có thể được cấu hình cho điều hòa không khí, danh bạ điện thoại, đài phát thanh và cài đặt khởi chạy ứng dụng… tất cả đều có thể được thiết lập theo quyết định của người dùng.

PEUGEOT i-Cockpit® vẫn chưa hoàn thành quá trình phát triển

Câu chuyện về PEUGEOT i-Cockpit® vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, “i-Cockpit® phải luôn duy trì tính trực quan, năng động và mang tính biểu tượng: đây là một trong những mục tiêu của chúng tôi. PEUGEOT đã đi đầu trong lĩnh vực này, vì vậy tùy thuộc vào chúng tôi tiếp tục mở đường cho sự đổi mới và sáng tạo ngày càng nhiều hơn để luôn đi trước một bước và duy trì tính biểu tượng. Đó là về sự đổi mới liên tục để tiếp tục gây bất ngờ và duy trì ở cấp độ cao nhất. Chúng tôi biết chắc chắn một điều, i- Buồng lái® có một tương lai tươi sáng! Bertrand Rapatel, Giám đốc Thiết kế Nội thất tại PEUGEOT

Khái niệm PEUGEOT INCEPTION, được giới thiệu tại CES ở Las Vegas vào đầu năm, cho thấy sự phát triển mà PEUGEOT i-Cockpit® mới có thể thực hiện, thậm chí còn trực quan hơn cho thấy sự phát triển trong tương lai của i-Cockpit với Hypersquare, một cuộc cách mạng điều khiển lái mới, cung cấp các cử chỉ mới cho thế hệ mới, được đưa lên máy tính bảng và thiết bị thông minh.

Dẫn tin theo: https://www.media.stellantis.com/em-en/peugeot/press/the-peugeot-i-cockpit-is-turning-10-the-story-of-a-bold-and-successful-invention

PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit
PEUGEOT i-Cockpit

 

Trả lời